Laravel là gì, tại sao nhiều chuyên gia lại khuyên bạn dùng framework Laravel?

Lượt xem bài viết: 142

Nguồn: Sưu tầm Tác giả: Nguyễn Minh Hoàng

Bài viết ngẫu nhiên

Laravel là một framework PHP mã nguồn mở miễn phí, được tạo ra bởi Taylor Otwell (một lập trình viên kỳ cựu chuyển từ .NET sang PHP) giúp xây dựng những ứng dụng theo mô hình MVC (Model - View - Controller) nhanh chóng do Laravel không những học hỏi được rất nhiều các tính năng hay từ các framework khác mà còn tự phát triển hàng loạt các chức năng tuyệt vời. Laravel được thiết kế có tính khoa học cao, hệ thống tài liệu cực đầy đủ và dễ dàng tiếp cận đặc biệt cho những người mới lập trình PHP. ### Tại sao có tên là Laravel

Trước khi ra mắt phiên bản đầu tiên, Laravel có tên là Bootplant sau đó được đổi tên thành Laravel. Nguồn gốc của cái tên Laravel bắt nguồn từ Cair Paravel là tên một tòa lâu đài ở Narnia, Narnia không có thật mà là một thế giới tưởng tượng do một nhà văn tạo ra trong cuốn tiểu thuyết "Biên niên sử Narnia" rất nổi tiếng đã được dựng thành phim. Laravel là một cách đọc lái đi của Paravel, có thể Taylor Otwell mong muốn rằng đứa con tinh thần của mình sẽ mạnh mẽ và vững trãi như một tòa lâu đài?

Đúng như Taylor Otwell đã tưởng tượng, giờ đây Laravel đã trở thành framework PHP số một và giữ vững được vị trí đó từ 2004 cho đến nay và chắc chắn rằng nó sẽ còn là số một trong nhiều năm tới. ## 2. Tại sao dùng framework Laravel?

Hiện tại có rất nhiều các framework PHP, trong đó cũng có rất nhiều các framework đã phát triển từ rất lâu và được các tổ chức lớn dùng như ZendSymfonyCodeIgniter... tuy nhiên sự lựa chọn số một hiện nay là Laravel, tại sao vậy? Rất nhiều người sau khi làm việc với framework Laravel nhận thấy rằng:

  • Laravel có một hệ thống có kiến trúc thống nhất, khoa học và cực đơn giản giúp những người mới tiếp cận framework PHP có thể nắm bắt được ngay. Các framework khác thật sự khá là khó để bắt đầu, đặc biệt là Zend, Yii. Tuy rất đơn giản nhưng Laravel hoàn toàn có thể xây dựng những hệ thống ứng dụng web cực phức tạp, với hiệu năng cao.
  • Các tài nguyên liên quan đến Laravel rất đa dạng, dễ sử dụng, kể đến có tài liệu chính thức của Laravel được chính Taylor Otwell biên soạn, tác giả của framework này muốn đưa việc lập trình lên một tầm cao mới đó là khám phá và trải nghiệm, ngoài ra cộng đồng Laravel rất lớn trên Laracast, bạn có tìm được câu trả lời cho bất kỳ tình huống nào bạn gặp phải trong Laravel hoặc tiếp cận rất nhiều các video hướng dẫn cụ thể.
  • Trực quan, đó là những gì mọi người nói về viết mã trong Laravel, giúp chúng ta tập trung vào các nhiệm vụ chính và các đoạn mã viết trong Laravel được rõ ràng và rất dễ dàng trong bảo trì mã nguồn.
  • Tích hợp công cụ dòng lệnh Artisan, giúp các tác vụ trong phát triển ứng dụng thật đơn giản. Những người mới tiếp cận với Laravel sẽ rất ít để ý đến Artisan vì có một suy nghĩ là tại sao viết code lại liên quan đến một công cụ dòng lệnh? Artisan là một phụ tá đắc lực trong quá trình phát triển ứng dụng, giúp các công việc như tối ưu hóa ứng dụng, migrate dữ liệu, tạo các template, gọi các ứng dụng khác trong xử lý song song với hàng đợi... được thực hiện đơn giản. Có lẽ do Taylor Otwell đã quen với Microsoft Visual Studio .NET khi lập trình .NET nên cũng mong muốn có những công cụ tốt cho những lập trình viên PHP.
  • Bộ máy blade template thực sự rất hay, nó giúp cho làm việc giữa PHP và HTML thật đơn giản, sáng sủa và tách biệt giữa mã hiển thị và mã logic nghiệp vụ, cái mà trước đó chỉ có thể biết đến ở .NET hoặc Java.
  • Laravel hỗ trợ việc cài đặt các gói thư viện và bản thân nó sử dụng rất nhiều các gói thư viện khác để tạo ra các tính năng tuyệt vời, ví dụ: nếu bạn làm việc với Laravel Mix bạn sẽ nhận thấy Laravel sử dụng gói thư viện Webpack kết hợp với npm, yarn... giúp bạn tự động hóa, giảm rất nhiều các tác vụ thủ công trong quá trình build ứng dụng và triển khai sản phẩm.
  • Luôn đổi mới, tích cực và sáng tạo đó là những mỹ từ dành cho Laravel cũng như người phát triển chính Taylor Otwell. Nếu bạn là người theo dõi Laravel trong thời gian dài bạn sẽ thấy Laravel luôn thay đổi trong các phiên bản, tìm kiếm những tính năng hay, những gói thư viện tốt nhất để tích hợp vào. Nếu bạn biết đến Vue.js, Lodash, Webpack, Carbon... bạn sẽ hiểu tại sao Laravel ngày càng củng cố vững chắc hơn vị trí số một của mình, do không những nội tại Laravel là hệ thống cực khoa học, đơn giản và cực hay mà hệ sinh thái xung quanh Laravel cũng toàn các sản phẩm số một trong lĩnh vực ngách của nó.

Bạn có thể cho rằng bài viết này quá tâng bốc Laravel cũng như tác giả của nó Taylor Otwell, nhưng tôi dám cá với các bạn rằng nếu bạn thử một dự án với Laravel chắc chắn có đến 99,99% rằng bạn sẽ sử dụng Laravel cho dự án tiếp theo.

Nguồn: https://allaravel.com/blog/laravel-la-gi-tai-sao-dung-framework-laravel

 

 

Viết gì đó

Có 0 bình luận